Hà Nội - Điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử

Tại hội nghị "Hà Nội - Điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử" diễn ra tại khu vực sân khấu chính Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sáng 25/4, trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ về các phương hướng để xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn Hà Nội, áp dụng đổi mới sáng tạo nhằm phát triển tiềm năng du lịch, đồng thời thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ hiện nay đối với di sản văn hóa truyền thống.

Các đại biểu đã chia sẻ, đưa ra ý kiến, tham luận về các phương hướng để phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trong bối cảnh đất nước đang phát triển mạnh, đặc biệt là các giá trị di sản văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch ở các địa phương trong cả nước được coi là nhiệm vụ trọng tâm, vừa khai thác giá trị văn hóa đồng thời bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững ở các đại phương trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội, cho biết: "Những năm qua du lịch Hà Nội phát triển với vai trò là một trung tâm du lịch dẫn đầu cả nước. Tuy vậy, sự giàu có về văn hóa của Hà Nội vẫn chưa được khai thác tương xứng, chưa làm hài lòng người Hà Nội cũng như du khách thập phương. Theo định hướng phát triển du lịch văn hóa trong chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, có thể thấy những cơ hội mở ra đối với Hà Nội trong phát triển du lịch văn hóa là trọng tâm".

Với những giá trị tinh túy và đặc sắc hội tụ văn hóa Việt, Hà Nội đang đón nhận những cơ hội trở thành điểm đến ưa chuộng của du khách trên phạm vi toàn cầu với những giá trị thăng hoa về văn hóa.

Các đại biểu đưa ra tham luận trong buổi hội nghị

Ông Nguyễn Văn Tú, Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đưa ra các định hướng để xây dựng Văn Miếu-Quốc Tử Giám thành trung tâm, không gian văn hóa giáo dục, không gian văn hóa khoa học, điểm du lịch nổi tiếng, cao cấp của quốc gia, quốc tế qua việc: tăng cường số lượng, chất lượng, đa dạng hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch; nghiên cứu sản phẩm mới để khai thác không gian di tích về đêm, áp dụng khoa học công nghệ để tạo sản phẩm, phục dựng các hoạt cảnh liên quan đến học hành, thi cử đỗ đạt xưa, như phục dựng lễ vinh quy bái tổ, lễ xướng danh, hay lớp học xưa…

Để tập trung vào sự trải nghiệm của du khách, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt sẽ ứng dụng công nghệ thực tế ảo để hỗ trợ xây dựng nên những tour du lịch thông minh, xây dựng kế hoạch truyền thông, không gian thực tế ảo để du khách được hòa mình vào điểm đến, được trực tiếp tương tác bằng mọi giác quan.

Ngoài ra, dự án Bảo tàng sinh thái làng cổ Bát Tràng sẽ được đưa vào triển khai trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Với mong muốn du khách thập phương được tiếp cận gần hơn với những giá trị văn hóa truyền thống, Giám đốc Công ty lữ hành Hà Nội Tourist, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội Lê Hồng Thái đưa ra những ý tưởng trong việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác những giá trị văn hóa lịch sử, các nghiên cứu về sản phẩm tham quan gắn với làng nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Bá Tùng, founder Công ty cổ phần công nghệ Outing App đã nêu ra ý tưởng về "Game hóa di sản tại Việt Nam, một hướng đi mới đầy tiềm năng". Qua việc kết hợp giữa công nghệ hiện đại và di sản văn hóa truyền thống, các dự án game hóa đã mở ra một hình thức truyền tải văn hóa mới, thu hút sự quan tâm của du khách và thế hệ trẻ, đồng thời góp phần vào công cuộc bảo tồn và giáo dục văn hóa.

Mặc dù đối mặt với những thách thức nhất định, nhưng với sự phát triển của công nghệ và sự quan tâm ngày càng tăng từ cộng đồng, game hóa di sản tại Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mở ra những cơ hội mới cho du lịch và văn hóa.

Lễ khai mạc Chương trình Lễ hội Du Lịch Hà Nội 2024 sẽ bắt đầu từ 19 giờ-21 giờ 30 phút ngày 26/4 tại Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội) với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật được xây dựng công phu, hoành tráng, thể hiện sức sống mãnh liệt của Thủ đô ngàn năm tuổi.

Theo: nhandan.vn